Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại tại một số địa
phương trong tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 20 xã thuộc 6 huyện, thành phố có ổ dịch
chưa qua 21 ngày; tổng số lợn bị dịch đã phải tiêu hủy trên địa bàn tỉnh là 603
con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 29,5 tấn.
Bệnh Dịch tả lợn Châu
Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có
thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn
châu Phi có sức đề kháng cao tồn tại trong máu, cơ quan dịch bài tiết, trong
thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn (xúc xích, giăm bông, …)..
Bệnh có đặc điểm lây lan
nhanh, tỷ lệ ốm, chết cao, lên đến 100% gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.
Bệnh truyền qua ve mềm, là côn trùng có phổ biến trong tự nhiên, môi trường
chăn nuôi. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể
mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu dịch bệnh xảy ra.
Để tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi, UBND xã đề nghị các hộ chăn nuôi thực
hiện một số nội dung sau:
1. Tăng cường chăm sóc
nuôi dưỡng, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh
học.
2. Thường xuyên theo dõi
sức khỏe của đàn lợn. Khi phát hiện lợn có hiện tượng ốm, chết bất thường cần
khai báo ngay với Chính quyền, Thú y cấp xã để được hướng dẫn các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh. Không vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường.
3. Hàng ngày vệ sinh,
chuồng trại. Phát quang bụi rặm để xua đuổi côn trùng ngoài tự nhiên. Định kỳ
tiêu độc, khử trùng bằng thuốc sát trùng, rắc vôi bột tại các lối vào khu vực
chăn nuôi, khu vực cống rãnh, nơi thoát nước thải.
4. Tiêm phòng đầy đủ các
loại vắc xin cho đàn lợn, đặc biệt vắc xin 04 bệnh đỏ (vắc xin Dịch tả, Tụ
huyết trùng, Phó thương hàn, Đóng dấu lợn) để chống kế phát bệnh Dịch tả lợn
Châu phi.
5. Khi sử dụng thức ăn
tận dụng phải nấu chín kỹ mới cho lợn ăn.
6. Nhập lợn giống rõ
nguồn gốc, từ các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.
7. Hạn chế người thăm
quan, ra vào chuồng nuôi, đặc biệt là thương lái. Tiêu độc khử trùng kỹ các
phương tiện, dụng cụ, con người ra, vào trại.
8. Cơ sở sơ chế, chế
biến, bảo quản sản phẩm động vật nhập sản phẩm động vật rõ nguồn gốc, đảm bảo
vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
9. Cơ sở giết mổ nhập
lợn rõ nguồn gốc, từ cơ sở an toàn dịch bệnh.
Khi phát hiện lợn có
triệu chứng không bình thường, nghi mắc bệnh phải khai báo ngay về UBND xã để
xử lý kịp thời, chủ động phòng chống dịch bệnh Tả lợn Châu phi.